Chủ nhật, 06:10, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

6 dấu hiệu con đang bị bắt nạt, cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Bạo hành học đường có thể diễn ra ở bất cứ đâu, con cái mỗi chúng ta đều có thể là nạn nhân. Cha mẹ cần nắm những dấu hiệu cơ bản để biết con mình có thể đang bị bắt nạt.

Câu chuyện cậu bé bị bạn ép nuốt 9 viên bi nam châm lớn, khiến con bị thủng ruột đang gây xôn xao dư luận. Bạo hành học đường luôn là một vấn đề nhức nhối nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể giải cứu giúp con mình.

Bất cứ lúc nào, con cái chúng ta cũng có thể bị bạn bè bắt nạt với nhiều hình thức khác nhau, và đều kèm lời đe dọa cấm kể với người lớn.

Vì vậy, là cha mẹ cần luôn nhạy cảm để ý quan sát, sớm nhận ra những thay đổi của con mình để có thể kịp thời cứu con, tránh để câu chuyện thương tâm như trên xảy ra.

Cha mẹ có thể căn cứ những dấu hiệu dưới đây để suy đoán có phải con mình đang bị bắt nạt không. Từ đó cần có sự nhẫn nại, nhẹ nhàng để tìm hiểu câu chuyện giúp đỡ con, tránh vội vàng gây tổn thương con.

Đột nhiên không muốn đi học

Con bất ngờ không muốn đi học, tìm mọi lý do để nghỉ học. Những biểu hiện bất thường này có thê cho thấy gần đây con đã gặp phải chuyện gì bất thường.

Đau đầu thường xuyên và đau bụng

Nhức đầu và đau bụng là "triệu chứng" phổ biến của căng thẳng và lo lắng liên quan đến bắt nạt. Chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống bắt nạt của Mỹ Lindgren đề nghị cha mẹ nên nói chuyện với con cái của họ và tìm ra gốc rễ của vấn đề.

 Quan hệ bạn bè có thay đổi

Con không còn chơi với một vài người bạn, hoặc mối quan hệ thay đổi, khả năng có thể liên quan đến việc con bị bắt nạt.

Vì vậy, chuyên gia nghiên cứu vấn đề trẻ bị bắt nạt trong trường học Mỹ khuyên các bậc cha mẹ hãy giữ liên lạc với các phụ huynh khác, để hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trong các mối quan hệ bạn bè của con em mình.

Giấc ngủ có vấn đề

Mất ngủ, bất ngờ tè dầm trở lại, gặp ác mộng... là biểu hiện có thể có của một đứa trẻ phải tiếp xúc với bạo lực.

 Cảm xúc có biểu hiện bất thường

Trẻ thường trở về nhà trong tình trạng chán nản, thậm chí nảy sinh ác cảm với trường học. Tính cách trở nên nắng mưa thất thường. Đó có thể là do con bị bắt nạt nảy sinh lo lắng không yên.

Quần áo bị rách, cơ thể có dấu hiệu bị thương

Con không thể giải thích lý do quần áo rách hay trên người có vết thương, hoặc không muốn nói cho cha mẹ.

Lúc này cha mẹ nên cố gắng nhẫn nại, hỏi con một vài câu hỏi mang tính mở, ví dụ: "Hôm nay giờ ra chơi có chuyện gì không con?", "Lúc đó có con cảm thấy thế nào"...

Theo Gia Đình Mới

Tin Liên quan

Tags : bạo lực học đường bắt nạt bạo hành

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất