Chủ nhật, 22:50, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

27 năm - Dấu hiệu một nỗi oan khiên

Ông Nguyễn Đức Thự (ngụ tại Bắc Giang) bị một người dùng gậy đánh vào đầu. Ông Thự ra xã kiện thì bỗng nhiên trở thành kẻ đánh người và bị truy tố ra Tòa.

Theo đơn của ông Nguyễn Đức Thự ở thôn Quyết Thịnh, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang thì một ngày vào năm 1989 ông đang ngồi trong nhà “bỗng nhiên” có một người đi vào (sau này mới biết tên là Nguyễn Văn Hội ở Kha Sơn, Phú Bình, Bắc Thái-nay là Thái Nguyên) dùng gậy đánh vào đầu ông. Ông đánh lại người đó và kêu cứu. Sau đó ông trưởng thôn vào, lập biên bản và đưa ra UBND xã giải quyết.

Trưởng CA xã đã thay đổi hồ sơ, biến ông Thự đang là nạn nhân trở thành kẻ đánh người, còn kẻ đánh người là ông Nguyễn Văn Hội thành nạn nhân bị đánh, truy tố ra Tòa. TAND huyện Hiệp Hòa đã xử ông về tội cố ý gây thương tích, tuyên phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Ông Nguyễn Đức Thự.

Nghe câu chuyện, chúng tôi không thể nào tin được điều ông Thự nói, việc gì cũng phải có nguyên nhân, không thể “bỗng nhiên”, “vô cớ” người ta đến đánh ông được. Chúng tôi hỏi: Lúc đó ông có “yêu nhầm” phải người đã có người yêu không? Có nợ tiền ai không? Ông Thự trả lời: Lúc đó tôi mới ngoài hai mươi (ông Thự sinh năm 1964) chẳng nợ tiền ai, không yêu nhầm phải ai. Lại hỏi: Thế sao ông không kháng án ngay? Trả lời: Lúc đó còn trẻ chưa hiểu gì về pháp luật, mà hồi đó chính quyền, công an dọa ghê lắm nên sợ không dám kháng án. PV hỏi tiếp: Bây giờ đã 27 năm qua rồi, những người tham dự vào vụ án chắc cũng quên hết chuyện, ông chỉ bị án treo thì thôi đi cũng được, việc gì phải bới lại chuyện cũ? Ông Thự ngập ngừng vì phải nói dài: Gần đây cán bộ tư pháp của huyện xem lại một số vụ án “có vấn đề”, trong đó có vụ của tôi. Cán bộ tư pháp hướng dẫn tôi đề nghị giám đốc thẩm bản án nên tôi gửi đơn. Chúng tôi nói: Không thể tin chuyện ông nói được, bây giờ ông phải chờ tôi kiểm tra lại bản án rồi sẽ có ý kiến.

Chúng tôi đến TAND huyện Hiêp Hòa đề nghị cung cấp bản án, ông chánh án cho biết Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã rút hồ sơ lên để xem xét. Đến Tòa án cấp cao tại Hà Nội chùng tôi được cung cấp bản photocopy của cáo trạng và bản án số 08/HSST ngày 15/9/1989 của TAND huyện Hiệp Hòa kết án Nguyễn Đức Thự về tội “cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, đầu năm 1989 Nguyễn Đức Thự có giới thiệu cho một số người lên Tuyên Quang để đãi vàng. Ngày 31/3/1989, Nguyễn Văn Hội dến phố Thắng gặp Kim nói chuyện đãi vàng, cả hai đến nhà Quảng hỏi chuyện thanh toán thế nào? Quảng nói gọi Thự đến thì sẽ nói chuyện. Hội và Kim đến gặp Thự, tại đây xảy ra chuyện đánh nhau. Nguyễn Đức Thự và em là Nguyễn Văn Thứ đã đánh Hội, tỉ lệ thương tích 10%, do đó Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa truy tố cả hai anh em Thự và Thứ ra Tòa. Nguyễn Đức Thự bị tạm giam 3 tháng, 3 tháng tại ngoại, xử 24 tháng án treo, tổng cộng là 30 tháng; Nguyễn Văn Thứ bị xử 24 tháng án treo.

Bản án 08/HSST ghi người bị hại là Nguyễn Văn Hội có mặt tại phiên tòa nhưng ông Thự khẳng định hôm xử ông Hội vắng mặt. Bản án ghi lại lời bào chữa của luật sư bảo vệ bị cáo Nguyễn Đức Thự: Tuy là người bị hại nhưng anh Hội cũng có lỗi vì đã dùng côn đánh trước và mang côn trong người. Việc anh Hội đi đòi nợ hộ tình ngay nhưng lý gian khiến cho bị cáo nghi ngờ mà phạm tội, do đó đề nghị Tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo đơn của ông Thự, khi đưa ra xã, trưởng thôn Nguyễn Thế Vân (PV hỏi, ông Vân cho biết lúc đó gọi là đội trưởng chứ không gọi là trưởng thôn) đã lập biên bản nhưng sau đó Trưởng CA xã Nguyễn Văn Thỉnh không đưa biên bản này vào hồ sơ, lập biên bàn có nội dung các tình tiết khác với sự thật và ông Hội thì vắng mặt tại phiên tòa.

Đối chiếu với Điều 273 Bộ Luật tố tụng hình sự về căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, rõ ràng phiên tòa đã vi phạm Khoản 1, điều tra xét hỏi tại tòa phiến diện (không tiến hành hỏi ông Nguyễn Thế Vân, người mà lời khai có ý nghĩa quan trọng đối với việc giải quyết đúng đắn vụ án) và Khoản 3, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng (xét xử vắng mặt bị hại). Để việc xem xét hoàn toàn khách quan, đề nghị Tòa án cấp cao tại Hà Nội kiểm tra xem bị hại Nguyễn Văn Hội có mặt tại phiên tòa hay không? Việc này không khó, chỉ cần xem lại nhật ký phiên tòa do Thư ký tòa ghi lại là có thể xác định ngay bị hại Nguyễn Văn Hội có mặt hay vắng mặt.

Báo Kinh doanh&Pháp luật đề nghị Tòa án cấp cao tại Hà Nội xem xét đầy đủ các yếu tố liên quan đến bản án sơ thẩm số 08/HSST của TAND huyện Hiệp Hòa ngày 15/9/1989, nếu đủ căn cứ thì đề nghị ông chánh án kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm và thông báo kết quả cho báo theo quy định của Luật báo chí

Nguyễn Đỗ Kim/KD&PL 

Tags : đánh người án oan

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất