Thứ Ba , 01:14, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

210 bài thi được sửa điểm ở Hòa Bình sẽ bị xử lý ra sao?

Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan An ninh đã chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án nâng điểm thi ở Hòa Bình.

Trong vụ án này, thủ đoạn của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn rất tinh vi. Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã phải trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm.

Kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi.

Trong số những thí sinh được sửa bài nâng điểm có một người là cháu của bị can Vinh, (môn Toán nâng 4,6 điểm; môn Ngoại ngữ nâng 5,2 điểm).

Theo quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kỳ thi, thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh và Đại học, Cao đẳng.

“Nếu trước kia thí sinh đạt 27 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 15 điểm thì kết quả cuối cùng là kết quả chấm thẩm định”, PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định.

Đề cập tới công việc tiếp theo sau khi có kết luận điều tra của cơ quan chức năng đối với gian lận thi cử tại Hòa Bình, ông Trinh thông tin Bộ GDĐT đã yêu cầu Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi, rà soát xét lại tốt nghiệp.

Đặc biệt, Sở phải thông báo kết quả đã được cập nhật đến cho các trường đại học mà các thí sinh có liên quan học ở đó. Bộ GDĐT cũng đề nghị các trường đại học chủ động liên hệ với Sở GDĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới các thí sinh của trường mình.

Theo Theo Đời sống Plus

Tin Liên quan

Tags : hòa bình Tốt nghiệp THPT gian lận sửa điểm

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất