Thứ Năm , 07:47, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

17 du khách phải nhập viện do dưa chua chứa khuẩn Ecoli

Mới đây, đại diện chi cục ATVSTP TP.Đà Nẵng cho biết, đã tìm ra "thủ phạm" khiến 17 du khách bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu vào ngày 14/5.

Ngày 17/5, thông tin từ chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.Đà Nẵng, nguyên nhân khiến 17 du khách bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu, vừa xảy ra trên địa bàn, là do món dưa chua của cửa hàng ăn có chứa vi khuẩn E.coli.

Các du khách lúc còn được chữa trị tại bệnh viện.

Trước đó, như đã đưa tin, tối 14/5, sau khi ăn cơm tại quán Bà Buội - Hội An, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, có 17 người của 2 đoàn du khách đến từ TP.Vũng Tàu và Hà Nội bị ngộ độc, phải đến bệnh viện cấp cứu. Hiện, sức khỏe của các nạn nhân đã ổn định. Phía chính quyền TP.Đà Nẵng quyết định miễn phí tiền điều trị tại bệnh viện cho những du khách này.

Sau đó, sở Y tế TP.Đà Nẵng chỉ đạo chi cục ATVSTP lấy 11 mẫu thức ăn tại quán cơm này, để xét nghiệm. Kết quả, món dưa chua của quán có chứa vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép.

Đại diện chi cục ATVSTP cho biết, đã có đủ cơ sở kết luận quán cơm bán thực phẩm gây ngộ độc cho khách hàng. Chi cục sẽ ra quyết định xử phạt, buộc cơ sở này khắc phục các tồn tại về khâu chế biến, khám sức khỏe nhân viên, bảo quản thực phẩm… trước khi cho hoạt động trở lại.

E.coli là tên gọi tắt của một nhóm vi khuẩn. Nó rất phổ biến và có mặt trong môi trường hữu cơ. Phần lớn, các vi khuẩn E.coli không ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe, nhưng có một số E.coli có thể gây bệnh, các vi khuẩn này tập trung ở 6 nhóm sau: VTEC, AEEC, EPEC, ETEC, EIEC, EAEC.

Tùy vào địa phương và độ tuổi, các vi khuẩn này có những ảnh hưởng khác nhau đến bệnh tiêu chảy. Chẳng hạn như ETEC là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ em, tại các nước phát triển; nhưng nó không phải là yếu tố chính gây tiêu chảy cho trẻ em ở các nước phương Tây. ETEC là một vi khuẩn gây tiêu chảy nguy hiểm ở các nước châu Âu, nhưng nó không nguy hiểm bằng EAEC đối với người châu Á. Trong các khuẩn trên, VTEC chính là thủ phạm gây ra nhiều nạn dịch tiêu chảy trên thế giới, suốt 20 năm qua.

 Huy Cường - Nhâm Thân/NĐT

Tin Liên quan

Tags : ngộ độc Du khách đà nẵng nhập viện khuẩn Ecoli

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất