Thứ Bảy , 12:10, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

10 nguyên tắc khi lần đầu thăm trẻ sơ sinh bất kỳ ai cũng nên biết

Thăm một bé sơ sinh mới chào đời là việc thể hiện sự quan tâm, yêu quý với cả mẹ và bé, tuy nhiên đây là cuộc viếng thăm đặc biệt, khi bé còn rất non nớt, dễ tổn thương.

Sau đây là những nguyên tắc quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé, tạo tâm lý thoải mái cho người mẹ đồng thời vẫn bày tỏ được tình cảm chân thành của bạn.

Để tránh bị khó xử khi đến thăm em bé mới chào đời, hãy chú ý đến những kiến thức cơ bản về sức khỏe mẹ và bé.

1. Hẹn lịch chính xác

Đến thăm một bà mẹ mới sinh và em bé của họ ở viện hay ở nhà đều không giống như đến thăm một bà bầu. Không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng chào đón bạn như trước khi em bé chào đời.

Khi vừa mới trải qua “vượt cạn”, mẹ cần thời gian để hồi phục sức khỏe, đồng thời cũng cần những giây phút quý giá để gắn bó, làm quen và tìm hiểu nhu cầu của em bé mới chào đời.

Giai đoạn này cần được tôn trọng, bạn không nên vì nôn nóng muốn đến thăm mà quấy rầy mẹ và bé. Vì vậy trước khi đến hãy gọi điện hoặc nhắn tin để tìm hiểu khi nào đến thăm là phù hợp. Người tiếp đón phải thực sự thoải mái bạn mới nên đến thăm.

2. Đúng giờ

Một khi đã hẹn đến thăm, bạn cần đến đúng giờ. Đừng đến quá muộn hoặc quá sớm. Bởi vì bạn chắc chắn không muốn quấy rầy lịch sinh hoạt của những bà mẹ đang mệt mỏi và thiếu ngủ.

3. Không nên ở lại lâu

Nếu bạn đã từng trải qua việc sinh nở, bạn biết rằng bất cứ bà mẹ nào cũng vô cùng bận rộn khi con mới chào đời. Họ muốn dành nhiều thời gian bên con hơn việc “buôn chuyện”. Vì vậy, hãy giữ cuộc đến thăm diễn ra trong thời gian ngắn, trừ khi chính bà mẹ nói rằng “Hãy ở lại chơi lâu hơn”.

4. Nên mang theo những món quà phù hợp

Nhiều bà mẹ bận rộn chăm sóc bé sơ sinh nên họ không thể đi chợ, nấu nướng, hoặc không có thời gian để ăn uống đầy đủ.

Vì vậy nếu có thể hãy mang cho họ những món ăn bạn tự nấu tại nhà, hoặc một chút hoa quả, sữa chua... hay bất cứ món đồ gì mà bạn biết rằng bà mẹ cần.

5. Rửa tay sạch sẽ

Khi đi thăm bé sơ sinh, rửa tay sạch là điều hết sức quan trọng. Bé sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm, bé có hệ miễn dịch còn non yếu, vì vậy rất dễ bị lây mầm bệnh từ những người đến thăm.

Mẹ rất cần thời gian bên con trong những ngày bé mới chào đời.

6. Hãy xin phép trước khi bế bé

Bà mẹ nào cũng có những nguyên tắc trong chăm con mà bạn cần tôn trọng, vì vậy hãy xin phép trước khi làm bất cứ điều gì liên quan đến em bé. Hãy nhạy cảm với nhu cầu của mẹ, biểu hiện trên nét mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của mẹ.

7. Tuyệt đối không hôn em bé

Như đã nói ở trên, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn còn đang phát triển và rất non yếu. Vì vậy bé có thể bị ốm vì những vi khuẩn đến từ môi trường, người đến thăm...

Đã có những ca bệnh khiến bé sơ sinh gặp phải hậu quả sức khỏe nghiêm trọng do nhiễm khuẩn từ tiếp xúc cơ thể (nhất là hôn) của người lớn.

Hãy nhớ rằng miệng thực chất là một phần của cơ thể và tập trung ở mức độ cao nhất các loại vi khuẩn so với các bộ phận khác.

8. Đề nghị giúp đỡ

Bạn có thể đề nghị trông nom bé giúp, nếu mẹ bé muốn có thể đi tắm hoặc ngủ một chút. Nếu bạn đủ gần gũi, mẹ bé có thể muốn gửi gắm bé cho bạn và nghỉ ngơi một chút.

Dù là người rất thân thiết, bạn cũng chỉ nên bế bé khi được sự đồng ý của mẹ bé.

9. Đừng mang theo trẻ nhỏ nếu như con bạn đang ốm

Nếu con bạn đang ốm, tuyệt đối không mang theo con đến thăm em bé sơ sinh. Con bạn có thể lây bệnh cho bé. Ngoài ra, nếu con bạn còn bé và quá hiếu động, bé sẽ làm ồn, gây ảnh hưởng đến em bé sơ sinh.

10. Không khuyên nhủ, làm ơn nhé!

Hãy tránh khuyên bảo bà mẹ mới sinh bất cứ điều gì, trừ khi cô ấy hỏi bạn. Mọi bà mẹ đều có những nguyên tắc nuôi con riêng, vì vậy bạn nên tôn trọng những nguyên tắc của họ. Nếu bạn vượt quá “ranh giới” can thiệp vào việc riêng của người khác có thể khiến họ cảm thấy áp lực không cần thiết.

Theo Gia Đình Mới

Tin Liên quan

Tags : trẻ sơ sinh chăm sóc trẻ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất